บทความทั้งหมด

สื่อสังเคราะห์ : ทำความรู้จัก Deepfake และวิธีการตรวจสอบเบื้องต้น

สื่อสังเคราะห์ : ทำความรู้จัก Deepfake และวิธีการตรวจสอบเบื้องต้น

เมื่อปี 2017 ที่ผ่านมา พจนานุกรมคอลลินส์ได้ยกคำว่า “Fake News” หรือ “ข่าวลวง” เป็นคำแห่งปี โดยมีที่มาจากการที่วลีนี้เป็นวลีติดปากของอดีตประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ซึ่งเขามักจะใช้ต่อต้านและโจมตีสื่อที่ต่อต้านวิจารณ์รัฐบาลและมักจะใช้วลีนี้บ่อยครั้งในทวิตเตอร์อีกด้วย เนื้อหาข่าว (รูปแบบของตัวอักษร) ไม่ใช่สิ่งเดียวที่สามารถกุขึ้นมาได้อีกต่อไปเพราะในปัจจุบันนี้มีเทคโนโลยีประเภทหนึ่งที่สามารถสังเคราะห์สื่อได้อย่างรวดเร็วไม่ว่าจะเป็นการดัดแปลงใบหน้าเสียงหรือแม้กระทั่ง “สร้าง” ทั้งหน้าและเสียงขึ้นมาใหม่โดยเทคโนโลยีนั้นเรียกว่า Deepfake (ดีปเฟก) นั่นเอง Deepfake มีความหมายตรงตัวตามชื่อเป็นที่รู้จักในครั้งแรกเมื่อปี…

ปัญญาประดิษฐ์กับการใช้ประโยชน์ทางการแพทย์

ปัญญาประดิษฐ์กับการใช้ประโยชน์ทางการแพทย์

หากกล่าวถึง AI หรือปัญญาประดิษฐ์ หลายคนอาจคิดถึงหุ่นยนต์ที่เดินไปเดินมา มีความคิดเป็นของตัวเอง สามารถทำงานแทนมนุษย์ ทำงานบ้านหรือพาสุนัขไปเดินเล่นได้ แม้ว่าขณะนี้เรายังคงอยู่ห่างไกลจากจุดนั้น แต่ต้องยอมรับว่าปัจจุบัน AI ได้พัฒนามาไกลกว่าสมัยก่อนมากคำว่า “AI หรือ Aritifical Intelligence”  ถูกใช้ครั้งแรกตั้งแต่ปี ค.ศ. 1956 ในงานประชุมที่วิทยาลัยดาร์ธมัท (Darthmouth…

เทคโนโลยี AI กับธุรกิจสื่อและอุตสาหกรรมบันเทิง

เทคโนโลยี AI กับธุรกิจสื่อและอุตสาหกรรมบันเทิง

ปัจจุบันเทคโนโลยีด้านคอมพิวเตอร์กราฟิกมีบทบาทสำคัญมากในอุตสาหกรรมบันเทิง ทั้งในด้านการสร้างสื่อรูปแบบต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นเกมคอมพิวเตอร์ การ์ตูนและแอนิเมชัน สื่อโฆษณา ภาพยนตร์และรายการโทรทัศน์ รวมไปถึงวิดีโอสตรีมมิ่ง ในการสร้างสื่อเหล่านี้มักต้องมีการสร้างเอฟเฟกต์หรือองค์ประกอบในภาพเคลื่อนไหวต่าง ๆ เช่น การสร้างหมอก ควัน ไฟ การสร้างวัตถุประกอบฉากและตัวละคร เช่น สัตว์ประหลาดหรือภูตผีปีศาจ เพื่อให้การเล่าเรื่องราวต่าง ๆ แก่ผู้ชมมีความสมจริงมากขึ้น ในปัจจุบันการสร้างโลกและตัวละครด้วยคอมพิวเตอร์สำหรับสื่อบันเทิงแบ่งในเชิงเทคนิคได้เป็น…

เปลี่ยนรูปแบบการท่องเที่ยวด้วยปัญญาประดิษฐ์

เปลี่ยนรูปแบบการท่องเที่ยวด้วยปัญญาประดิษฐ์

การพัฒนาของเทคโนโลยีดิจิทัลเพื่ออำนวยความสะดวกในชีวิตประจำวันได้เปลี่ยนวิถีชีวิตของมนุษย์ไปอย่างรวดเร็วภายในไม่กี่ทศวรรษที่ผ่านมา และนำมาสู่การพัฒนาเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ ปัจจุบันปัญญาประดิษฐ์ได้เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งในการใช้ชีวิตของเราหลากหลายด้าน หนึ่งในการใช้ประโยชน์จากปัญญาประดิษฐ์ที่เห็นได้อย่างชัดเจนคือ “อุตสาหกรรมการท่องเที่ยวและบริการ” ปัญญาประดิษฐ์สำหรับวางแผนท่องเที่ยว ขั้นตอนแรกของการท่องเที่ยวก็คือ การวางแผนท่องเที่ยว คนที่เคยวางแผนการท่องเที่ยวด้วยตัวเองคงเคยกุมขมับกับการพยายามศึกษาข้อมูลต่างๆ เพื่อออกแบบการท่องเที่ยวให้คุ้มค่า เหมาะกับความสนใจและความต้องการของตนเองให้มากที่สุด เพื่อตัดปัญหาที่ทำให้ปวดหัวเหล่านี้ หลายคนเลือกก๊อบปี้ทริปเที่ยวจากคนใกล้ชิด หรือหากใครมีเงินก็อาจเลือกใช้เงินแก้ปัญหาด้วยการซื้อแพ็กเกจจากบริษัททัวร์ต่างๆ ที่ออกแบบมาให้สอดรับกับความต้องการของลูกค้าหลายกลุ่มหลากประเภท อย่างไรก็ดี ถึงแม้จะมีแผนการท่องเที่ยวหรือแพ็กเกจทัวร์ที่หลากหลายให้เลือกสรร ทว่าก็มีความเป็นไปได้สูงที่แพ็กเกจทัวร์เหล่านี้จะไม่ตรงกับจริตของแต่ละคนเมื่อได้ตัดสินใจซื้อไปข้อมูลความพึงพอใจของนักท่องเที่ยวในอดีต ประกอบกับข้อมูลเชิงประชากร พฤติกรรม และความชอบของนักท่องเที่ยว…

ธุรกิจไม่พัง แถมยังปังด้วย AI แบบไทย ๆ

ธุรกิจไม่พัง แถมยังปังด้วย AI แบบไทย ๆ

ในช่วงสถานการณ์วิกฤตโควิด-19 เราได้เห็นแล้วนะครับว่า หลาย ๆ ธุรกิจที่สามารถดำเนินธุรกิจได้ในช่วง lockdown ก็เพราะมีการปรับตัวในหลายด้าน รวมถึงการนำเทคโนโลยีรูปแบบต่าง ๆ  เข้ามาช่วยเสริมในการทำธุรกิจ ซึ่งผู้เขียนมองว่า เหตุการณ์ที่ผ่านมานี้ ก็เหมือนการส่งสัญญาณให้ผู้ประกอบการต้องหันกลับมามองในเรื่องการใช้เทคโนโลยี สิ่งหนึ่งที่ผู้เขียนอยากให้ผู้ประกอบการได้ลองพิจารณาก็คือ เรื่องการนำเทคโนโลยี AI หรือ Artificial Intelligence มาประยุกต์ใช้ในธุรกิจที่ทำอยู่…

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก