บทความล่าสุด

บทความล่าสุด

สื่อสังเคราะห์ : ทำความรู้จัก Deepfake และวิธีการตรวจสอบเบื้องต้น

สื่อสังเคราะห์ : ทำความรู้จัก Deepfake และวิธีการตรวจสอบเบื้องต้น

AI for ALL Website ManagerApr 17, 20227 min read

เมื่อปี 2017 ที่ผ่านมา พจนานุกรมคอลลินส์ได้ยกคำว่า “Fake News” หรือ “ข่าวลวง” เป็นคำแห่งปี โดยมีที่มาจากการที่วลีนี้เป็นวลีติดปากของอดีตประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ซึ่งเขามักจะใช้ต่อต้านและโจมตีสื่อที่ต่อต้านวิจารณ์รัฐบาลและมักจะใช้วลีนี้บ่อยครั้งในทวิตเตอร์อีกด้วย เนื้อหาข่าว (รูปแบบของตัวอักษร) ไม่ใช่สิ่งเดียวที่สามารถกุขึ้นมาได้อีกต่อไปเพราะในปัจจุบันนี้มีเทคโนโลยีประเภทหนึ่งที่สามารถสังเคราะห์สื่อได้อย่างรวดเร็วไม่ว่าจะเป็นการดัดแปลงใบหน้าเสียงหรือแม้กระทั่ง “สร้าง” ทั้งหน้าและเสียงขึ้นมาใหม่โดยเทคโนโลยีนั้นเรียกว่า Deepfake (ดีปเฟก) นั่นเอง Grand…

ทำงานโปร ๆ ปัง ๆ ด้วย AI

ทำงานโปร ๆ ปัง ๆ ด้วย AI

คงปฏิเสธไม่ได้เสียแล้วว่า เทคโนโลยีเข้ามามีบทบาทในชีวิตประจำวันของคนเราตั้งแต่ตื่นจนหลับเลยทีเดียว เมื่อก่อนเวลาพูดถึง Artificial Intelligent หรือ AI พวกเราก็มักจินตนาการไปถึงสมองกลและหุ่นยนต์ แต่ตอนนี้ AI ได้กลายเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตประจำวัน สร้างความสะดวกสบาย เป็นตัวช่วยสำคัญในการทำงาน เปรียบเสมือน [su_tooltip style=”dark” position=”north” shadow=”yes” rounded=”yes” size=”4″…

เว็บไซต์ต่าง ๆ รู้ได้อย่างไรว่าคุณจะซื้อหรืออยากได้อะไร

เว็บไซต์ต่าง ๆ รู้ได้อย่างไรว่าคุณจะซื้อหรืออยากได้อะไร

เคยตั้งใจจะไปเดินเล่นในห้าง แล้วลงเอยด้วยของเต็มคันรถกันไหมครับ เวลาเราเดินเข้าไปในร้านเสื้อผ้า นอกจากเพื่อนซี้ที่คอยเสนอว่าเสื้อลายไหนเหมาะกับเราแล้ว เรายังเจอพนักงานขายที่ช่วยแนะนำว่า ช่วงนี้สินค้าไหนกำลังมาแรง แถมยังเชียร์ให้เราซื้อกางเกงที่เข้าชุดกับเสื้อที่เราเลือกไปแล้วเสียด้วย โลกออนไลน์ที่เติบโตขึ้นในปัจจุบัน ทำให้พวกเราหันมาชอปปิ้งออนไลน์กันมากขึ้น แต่ธรรมเนียมการเชียร์ลูกค้าแบบดั้งเดิมก็ยังไม่หายไปไหน แค่เปลี่ยนรูปแบบมาอยู่บนหน้าจอที่เขียนข้อความล่อตาล่อใจ เช่น “สินค้าที่เหมาะกับคุณ” “คนที่ซื้อของชิ้นนี้มักซื้อของชิ้นนี้ด้วย” หรือ “สินค้าฮอตฮิตประจำเดือน” พื้นที่ส่วนนี้เปรียบเหมือนเคาน์เตอร์ของพนักงานขายแบบดิจิทัล ซึ่งนำสินค้าที่เราน่าจะชอบมาเรียงรายให้เราเลือกสรร  Online Reviews ได้เขียนเกี่ยวกับหัวข้อนี้โดยละเอียดบนเว็บไซต์ของเขา…

AI ให้ความรู้

บทความทั้งหมด >

ข่าว AI รอบโลก – สัปดาห์ที่ 2 เดือน กันยายน 2023

ข่าว AI รอบโลก – สัปดาห์ที่ 2 เดือน กันยายน 2023

Master ContentSep 21, 20239 min read

Adobe และบริษัทอื่น ร่วมโครงการสมัครใจของสหรัฐฯ จัดการความเสี่ยงด้าน AI ทำเนียบขาวแถลงว่า Adobe , IBM , Nvidia และบริษัทอื่น ๆ อีกห้าแห่ง ได้ลงนามในข้อผูกพันโดยสมัครใจของประธานาธิบดี Joe Biden ในการควบคุมปัญญาประดิษฐ์ (AI) ซึ่งต้องมีขั้นตอนต่างๆ…

ข่าว AI รอบโลก – สัปดาห์ที่ 1 เดือน กันยายน 2023

ข่าว AI รอบโลก – สัปดาห์ที่ 1 เดือน กันยายน 2023

Master ContentSep 14, 2023

ผู้เชี่ยวชาญเตือนอันตรายจากหนังสือเห็ดที่เขียนโดย AI ผู้เชี่ยวชาญเตือน มีหนังสือแนะนำการดูเห็ดที่น่าจะเขียนโดย AI วางขายออนไลน์จำนวนมาก ซึ่งให้ข้อมูลคลาดเคลื่อน และอาจทำให้คนอ่านเข้าใจผิดว่าเห็ดพิษเป็นเห็ดกินได้ จนเกิดอันตรายต่อชีวิต แม้ว่าที่ผ่านมา ปัญญาประดิษฐ์ (AI) จะเผยความสามารถอันหลากหลายของมัน ซึ่งนับว่าเป็นประโยชน์กับวงการต่าง ๆ อย่างมาก ขณะเดียวกันหากนำไปใช้แบบผิดวิธี ก็อาจจะนำมาซึ่งความเสียหายที่เกิดขึ้น ล่าสุด The…

ข่าว AI รอบโลก – สัปดาห์ที่ 5 เดือน สิงหาคม 2023

ข่าว AI รอบโลก – สัปดาห์ที่ 5 เดือน สิงหาคม 2023

Master ContentSep 7, 2023

Call of Duty จะใช้ AI กลั่นกรองแชทแก้ปัญหา Toxic เกมยิงมุมมองบุคคลที่หนึ่งอย่าง Call of Duty ค่อนข้างจะมีชื่อเสียงในเรื่องความเป็นพิษ (toxic) ของการแชทด้วยเสียง ผลการสำรวจได้กล่าวถึงฐานแฟนคลับของแฟรนไชส์นี้ในแง่ลบมากที่สุดในบรรดาเกมทั้งหมด ความบาดหมางระหว่างผู้เล่นสองคนครั้งหนึ่งส่งผลให้มีการเรียกทีมหน่วย SWAT ให้เข้ามาเกี่ยวข้องเลยทีเดียว โดยทาง Activision…

ธุรกิจไม่พัง แถมยังปังด้วย AI แบบไทย ๆ

ธุรกิจไม่พัง แถมยังปังด้วย AI แบบไทย ๆ

Content Master AI for ALLOct 18, 20204 min read

ในช่วงสถานการณ์วิกฤตโควิด-19 เราได้เห็นแล้วนะครับว่า หลาย ๆ ธุรกิจที่สามารถดำเนินธุรกิจได้ในช่วง lockdown ก็เพราะมีการปรับตัวในหลายด้าน รวมถึงการนำเทคโนโลยีรูปแบบต่าง ๆ  เข้ามาช่วยเสริมในการทำธุรกิจ ซึ่งผู้เขียนมองว่า เหตุการณ์ที่ผ่านมานี้ ก็เหมือนการส่งสัญญาณให้ผู้ประกอบการต้องหันกลับมามองในเรื่องการใช้เทคโนโลยี สิ่งหนึ่งที่ผู้เขียนอยากให้ผู้ประกอบการได้ลองพิจารณาก็คือ เรื่องการนำเทคโนโลยี AI หรือ Artificial Intelligence มาประยุกต์ใช้ในธุรกิจที่ทำอยู่…

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก