บทความล่าสุด

บทความล่าสุด

สื่อสังเคราะห์ : ทำความรู้จัก Deepfake และวิธีการตรวจสอบเบื้องต้น

สื่อสังเคราะห์ : ทำความรู้จัก Deepfake และวิธีการตรวจสอบเบื้องต้น

AI for ALL Website ManagerApr 17, 20227 min read

เมื่อปี 2017 ที่ผ่านมา พจนานุกรมคอลลินส์ได้ยกคำว่า “Fake News” หรือ “ข่าวลวง” เป็นคำแห่งปี โดยมีที่มาจากการที่วลีนี้เป็นวลีติดปากของอดีตประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ซึ่งเขามักจะใช้ต่อต้านและโจมตีสื่อที่ต่อต้านวิจารณ์รัฐบาลและมักจะใช้วลีนี้บ่อยครั้งในทวิตเตอร์อีกด้วย เนื้อหาข่าว (รูปแบบของตัวอักษร) ไม่ใช่สิ่งเดียวที่สามารถกุขึ้นมาได้อีกต่อไปเพราะในปัจจุบันนี้มีเทคโนโลยีประเภทหนึ่งที่สามารถสังเคราะห์สื่อได้อย่างรวดเร็วไม่ว่าจะเป็นการดัดแปลงใบหน้าเสียงหรือแม้กระทั่ง “สร้าง” ทั้งหน้าและเสียงขึ้นมาใหม่โดยเทคโนโลยีนั้นเรียกว่า Deepfake (ดีปเฟก) นั่นเอง  Grand…

ทำงานโปร ๆ ปัง ๆ ด้วย AI

ทำงานโปร ๆ ปัง ๆ ด้วย AI

คงปฏิเสธไม่ได้เสียแล้วว่า เทคโนโลยีเข้ามามีบทบาทในชีวิตประจำวันของคนเราตั้งแต่ตื่นจนหลับเลยทีเดียว เมื่อก่อนเวลาพูดถึง Artificial Intelligent หรือ AI พวกเราก็มักจินตนาการไปถึงสมองกลและหุ่นยนต์ แต่ตอนนี้ AI ได้กลายเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตประจำวัน สร้างความสะดวกสบาย เป็นตัวช่วยสำคัญในการทำงาน เปรียบเสมือน [su_tooltip style=”dark” position=”north” shadow=”yes” rounded=”yes” size=”4″…

เว็บไซต์ต่าง ๆ รู้ได้อย่างไรว่าคุณจะซื้อหรืออยากได้อะไร

เว็บไซต์ต่าง ๆ รู้ได้อย่างไรว่าคุณจะซื้อหรืออยากได้อะไร

เคยตั้งใจจะไปเดินเล่นในห้าง แล้วลงเอยด้วยของเต็มคันรถกันไหมครับ เวลาเราเดินเข้าไปในร้านเสื้อผ้า นอกจากเพื่อนซี้ที่คอยเสนอว่าเสื้อลายไหนเหมาะกับเราแล้ว เรายังเจอพนักงานขายที่ช่วยแนะนำว่า ช่วงนี้สินค้าไหนกำลังมาแรง แถมยังเชียร์ให้เราซื้อกางเกงที่เข้าชุดกับเสื้อที่เราเลือกไปแล้วเสียด้วย โลกออนไลน์ที่เติบโตขึ้นในปัจจุบัน ทำให้พวกเราหันมาชอปปิ้งออนไลน์กันมากขึ้น แต่ธรรมเนียมการเชียร์ลูกค้าแบบดั้งเดิมก็ยังไม่หายไปไหน แค่เปลี่ยนรูปแบบมาอยู่บนหน้าจอที่เขียนข้อความล่อตาล่อใจ เช่น “สินค้าที่เหมาะกับคุณ” “คนที่ซื้อของชิ้นนี้มักซื้อของชิ้นนี้ด้วย” หรือ “สินค้าฮอตฮิตประจำเดือน” พื้นที่ส่วนนี้เปรียบเหมือนเคาน์เตอร์ของพนักงานขายแบบดิจิทัล ซึ่งนำสินค้าที่เราน่าจะชอบมาเรียงรายให้เราเลือกสรร  Online Reviews ได้เขียนเกี่ยวกับหัวข้อนี้โดยละเอียดบนเว็บไซต์ของเขา…

AI ให้ความรู้

บทความทั้งหมด >

ข่าว AI รอบโลก – สัปดาห์ที่ 4 เดือน พฤษภาคม 2023

ข่าว AI รอบโลก – สัปดาห์ที่ 4 เดือน พฤษภาคม 2023

Master ContentJun 1, 202313 min read

Facebook เปิดตัวชิป MTIA เพื่อให้ AI ช่วยปรับปรุงการแสดงโฆษณาและเนื้อหาอื่นๆ ในฟีดข่าว แต่ยอมรับยังไม่สามารถทำงานที่ซับซ้อนสูงได้ เมื่อวันที่ 18 พฤษภาคมที่ผ่านมา Meta Platforms ออกมาแชร์รายละเอียดใหม่เกี่ยวกับโครงการศูนย์ข้อมูลเพื่อสนับสนุนงานด้านปัญญาประดิษฐ์ (AI) ให้ดียิ่งขึ้น รวมถึงชิป Family แบบกำหนดเองที่กำลังพัฒนาภายในบริษัท ทั้งนี้…

ข่าว AI รอบโลก – สัปดาห์ที่ 3 เดือน พฤษภาคม 2023

ข่าว AI รอบโลก – สัปดาห์ที่ 3 เดือน พฤษภาคม 2023

Master ContentMay 25, 2023

Shell เตรียมนำ AI มาช่วยในการสำรวจหาน้ำมันในทะเลลึก ชี้ช่วยลดเวลา-เพิ่มประสิทธิภาพ ผู้ผลิตน้ำมันรายใหญ่อย่าง Shell ได้นำเทคโนโลยี AI มาใช้กับการสำรวจและขุดเจาะน้ำมัน ซึ่งเป้าหมายของบริษัทคือลดเวลาในการสำรวจลงเหลือต่ำกว่า 9 วัน นอกจากนี้ยังลดค่าใช้จ่าย เพิ่มประสิทธิภาพในการผลิตน้ำมันดิบมากขึ้น สำนักข่าว Reuters รายงานข่าวว่า Shell ผู้ผลิตน้ำมันรายใหญ่ได้เตรียมนำเทคโนโลยี…

ข่าว AI รอบโลก – สัปดาห์ที่ 2 เดือน พฤษภาคม 2023

ข่าว AI รอบโลก – สัปดาห์ที่ 2 เดือน พฤษภาคม 2023

Master ContentMay 23, 2023

เชื่อได้มากกว่า ChatGPT? IBM เปิดตัว watsonx จับ AI ให้องค์กรใช้ทั่วโลก ยักษ์ใหญ่สีฟ้า “ไอบีเอ็ม” (IBM) เปิดตัว “วัตสัน เอ็กซ์” (watsonx) จับ AI ลงแพลตฟอร์มข้อมูลใหม่เพื่อให้องค์กรมีระบบปัญญาประดิษฐ์ที่ปรับขนาดได้และประยุกต์ได้ ระบุองค์กรแห่งอนาคตจำเป็นต้องสามารถสร้าง AI…

ธุรกิจไม่พัง แถมยังปังด้วย AI แบบไทย ๆ

ธุรกิจไม่พัง แถมยังปังด้วย AI แบบไทย ๆ

Content Master AI for ALLOct 18, 20204 min read

ในช่วงสถานการณ์วิกฤตโควิด-19 เราได้เห็นแล้วนะครับว่า หลาย ๆ ธุรกิจที่สามารถดำเนินธุรกิจได้ในช่วง lockdown ก็เพราะมีการปรับตัวในหลายด้าน รวมถึงการนำเทคโนโลยีรูปแบบต่าง ๆ  เข้ามาช่วยเสริมในการทำธุรกิจ ซึ่งผู้เขียนมองว่า เหตุการณ์ที่ผ่านมานี้ ก็เหมือนการส่งสัญญาณให้ผู้ประกอบการต้องหันกลับมามองในเรื่องการใช้เทคโนโลยี สิ่งหนึ่งที่ผู้เขียนอยากให้ผู้ประกอบการได้ลองพิจารณาก็คือ เรื่องการนำเทคโนโลยี AI หรือ Artificial Intelligence มาประยุกต์ใช้ในธุรกิจที่ทำอยู่…

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก